0772.66.55.37

Chúng ta thường hay nghĩ rằng chỉ cần cố gắng chăm chỉ học tập là sẽ có thể đạt được những suất học bổng lớn để theo học tại các trường top tại Mỹ, tuy nhiên thực tế lại cho thấy 1 sự chênh lệch lớn giữa các học sinh xuất phát từ các khu vực có thu nhập thấp và ít thông tin so với các khu vực thành thị, thu nhập cao trong việc nộp vào các gói học bổng lớn không chỉ nằm ở yếu tố thông tin bất cân xứng mà cả điểm số, thành tích.
Một trong số những lý do sau đây sẽ khiến các em học sinh từ các vùng nghèo rất khó đạt được những suất học bổng lớn:
+ Thiếu sự định hướng từ gia đình, cha mẹ và các chuyên gia giáo dục trong việc phát hiện tài năng và phát triển nó.
+ Thiếu cơ hội tham gia các lớp học luyện thi (SAT-ACT-AP)
+ Thiếu cơ hội tham gia các giải thưởng nghiên cứu khoa học
+ Thiếu niềm tin vào bản thân, luôn cho rằng lý do xuất phát từ việc mình kém cỏi hơn so với các bạn thành phố.
Chính từ những lý do trên ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến khả năng nhận học bổng của các em học sinh từ những gia đình có thu nhập thấp và trung bình dù cho các em có nắm được các thông tin phổ biến trên mạng xã hội đi chăng nữa.
Herber, S. (2018) đã tiến hành nghiên cứu 5000 học sinh tại Đức để tìm hiểu rằng liệu việc giảm thiểu bất cân xứng thông tin có làm tăng tỷ lệ học sinh từ gia đình non-academic background nộp vào các gói học bổng lớn hay không. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng 2/3 số học sinh nắm giữ những gói học bổng cạnh tranh nhất xuất thân từ gia đình có cha hoặc mẹ đã từng đi học đại học. Tuy nhiên tổng lượng sinh viên xuất thân từ academic background chỉ chiếm 1/2 tổng số học sinh (Middendorff et al., 2009, p. 24). Bởi vì quy trình tuyển chọn của các đại học Đức vô cùng phức tạp, thực tế cho thấy sự bất cân đối thống tin ảnh hưởng đến số lượng thấp các em học sinh từ non-academic background nộp đơn vào các học bổng cạnh tranh tuy nhiên chính vì chính sách tuyển lựa đã làm giảm bớt đi sự bất cân đối thông tin này.
Vậy nghiên cứu này cho ta thấy điều gì?
Các em học sinh xuất thân từ những hộ gia đình nghèo có cha mẹ chưa từng đi học đại học sẽ có lợi thế cao hơn các em học sinh từ các thành thị có cha mẹ đã đi học đại học nếu như các em này có thông tin để nộp đơn vào những gói học bổng cạnh tranh trong trường hợp các em có thể đạt đủ tiêu chuẩn của học bổng về điểm số SAT-ACT-AP, dự án ngoại khóa, và định hướng nghề nghiệp rõ ràng trong bộ hồ sơ.
Chính vì lý do trên mà các dự án từ Free SAT Tutors, College Consulting Group đã được hình thành để giúp các em học sinh nghèo làm được điều phi thường, giúp Việt Nam vươn mình ra thế giới thay vì chỉ tập trung giúp đỡ những em học sinh từ gia đình trung lưu hay thượng lưu.
Thông tin về các dự án:
https://www.facebook.com/FreeSATTutorsVietnam/
https://www.facebook.com/CCGVietNam
*Reference:
Herber, S. (2018). The role of information in the application for highly selective scholarships: Evidence from a randomized field experiment. Economics Of Education Review, 62, 287-301. doi: 10.1016/j.econedurev.2017.12.001